Skip to main content

ความเข้าใจรวบยอดเกี่ยวกับสิว
ขออนุญาตแปลจากเอกสาร pdf ของ www.freeacnebook.com นะคะ

สิวคืออะไร

ผิวของเราก็เหมือนกับหนังที่ต้องการน้ำมันเคลือบ ซึ่งน้ำมัน (sebum) ในผิวจะทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น น้ำมันนี้ถูกผลิตในต่อมที่ชั้นหนังแท้และลำเลียงไปยังผิวหน้าของผิวชั้นนอกผ่านท่อแคบ ๆ นั่นก็คือ ท่อไขมัน

ถ้าหากท่อน้ำมันเหล่านี้ถูกอุดตันหรือปิดกั้นบางส่วนหรือทั้งหมด น้ำมันจะสะสมที่ถุงเหล่านี้ และจะเกิดการอักเสบขึ้น

อะไรเป็นสาเหตุของสิว

ความชื้นที่มากเกินไปในผิวที่ไปบีบท่อไขมันให้ตีบพร้อม ๆ กับการผลิตน้ำมันจำนวนมาก

ถ้าหากผิวไม่กักเก็บน้ำมากเกินไป การที่ร่างกายผลิตไขมันออกมามากเกินไปจะไม่ใช่ปัญหาเลย น้ำมันนี้มีีความสำคัญในการทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นและอ่อนเยาว์ ยิ่งน้ำมันถูกผลิตมากเท่าใด ผิวก็จะยิ่งยืดหยุ่นและมีสุขภาพดีมากเท่านั้น ยิ่งผลิตได้น้อยเท่าใด (คนผิวแห้ง) ผิวชั้นนอกจะยิ่งแห้งและเสื่อมอายุเร็วมากเท่านั้น

ถ้าหากผิวของคุณเก็บกักความชื้นมากจนเกินไปแต่ว่าไม่ค่อยผลิตไขมันออกมา คุณจะไม่เป็นสิว แต่คุณจะมีผิวที่บวมน้ำ (เหมือนสภาพร่างกายผู้หญิงก่อนมีประจำเดือน - บีม)

อะไรที่ทำให้เกิดการกักเก็บน้ำในผิว
  • การทานโปรตีนปรุงแต่งมากเกินไป หรือทานอาหารรสเผ็ด รสจัดหรือเกลือ
  • ทานไขมันน้อยเกินไป ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดแปรปรวนมากเกินไปซึ่งจะทำให้ร่างกายเก็บกักน้ำไว้ัชั่วคราว
  • ความเครียด (ฮอร์โมนที่เกิดจากความเครียดจะทำให้เซลล์ถูกย่อยให้เป็นโปรตีนขนาดเ็ล็กลง ซึ่งจะเป็นตัวเก็บกักน้ำที่มากขึ้น)
  • แอลกอฮอล์
  • ฮอร์โมนในยาคุมกำเนิดฮอร์โมน เนื้อสัตว์ ชีสและนม
  • ความผันผวนของระดับฮอร์โมนอันเนื่องมาจากไข่สุก หรือการเคลื่อนออกไปยังมดลูก รังไข่
  • ระดับบฮอร์โมนหนึ่งหรือมากกว่าหนึ่งตัวที่เพิ่มขึ้นโดยธรรมชาติ แต่กรณีนี้หาได้ยาก
  • การใช้ยามาก
อะไรที่ทำให้เกิดการผลิตไขมันจำนวนมาก

โดยธรรมชาติแล้วจะมีคนที่ถูกครอบงำและถูกครอบงำน้อยกว่า ซึ่งนี่เป็นการยืนยันถึงความหลากหลายของประชากร (คน) ซึ่งก็จะมีทั้งผู้นำและผู้ตาม

ดังนั้น คนบางคนก็จะมีฮอร์โมนบางตัวมากกว่าคนอื่น และบางคนก็จะผลิตน้ำมันมากกว่าคนอื่น เพราะมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและโปรเจสเตอโรนกระตุ้นการผลิตน้ำมัน ในคนที่ร่างกายได้รับอิทธิพลจากฮอร์โมนมากกว่าก็จะมีโอกาสเป็นสิวได้มากกว่า

ในบางคน ฮอร์โมนของเขาอาจจะทำให้เกิดสิวเล็ก ๆ น้อย ๆ ถ้าหากเขาทานแต่อาหารธรรมชาติสด ๆ และไม่มีเกลือหรือรสเผ็ดเลย แต่ในกรณีคนไข้สิวส่วนใหญ่ (ทีัมักเป็นสิวรุนแรงแบบหัวช้าง)

การปรับเปลี่ยนอาหารที่เพียงพอก็จะสามารถทำให้สิวหายไปได้ั้ทั้งหมด

นอกจากฮอร์โมนแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่จะบ่งบอกว่า คุณผลิตน้ำมันมากหรือน้อย เช่น

การสัมผัสกับแสงแดดที่มากเกินไป หรือสารเคมีรุนแรง อาจจะกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นเพื่อต่อสู้กับผลของการขาดน้ำ (ผิวแห้ง) และในผู้ป่วยบางคน สิวจะลดลงได้ถ้าหากทานวิตามิน B5

อย่างไรก็ตาม พึงระลึกไ้ว้ว่า มันจะมีผลตรงข้าม นั่นคือ ร่างกายของเราเองก็ผลิตวิตามิน B5 ได้อยู่แล้ว และอาหารเสริมวิตามิน B5 ก็จะไปกดระบบที่ทำหน้าที่ควบคุมการผลิต B5 ของร่างกาย (เหมือนกับการที่ Corticosteroids ไปกดระบบของร่างกายที่ทำหน้าที่ควบคุมการขับ cortisol ออกไป)


นั่นคือ ต้องปล่อยให้ร่างกายทำงานไปตามธรรมชาติที่สุดค่ะ โดยเราช่วยเค้า ทะนุถนอมเค้าโดยการทานอาหารที่เค้าต้องการจริง ๆ ด้วยอารมณ์ที่แจ่มใส แล้วเค้าจะตอบแทนกลับมาด้วยสุขภาพและิผิวพรรณ รวมทั้งสุขภาพจิตที่ดีด้วยค่ะ

Comments