Skip to main content

ผลจากการใช้เกลือพอกหน้า

บีมต้องรีบมาเขียนก่อนที่จะไปทำอะไรต่อ เพราะ จำเป็นจะต้องมาบอกให้รู้ก่อนที่จะมีใครเอาสูตรเกลือไปทำ

บีมต้องบอกก่อนนะคะว่า บีมยังคงทานสูตรของ Wai อยู่ แต่ช่วงนี้ ประจำเดือนใกล้จะมา และสิวบีมคือสิวฮอร์โมนชัด ๆ เลยค่ะ และมันจะเป็นแบบนี้ทุกเดือนแหละ คือ มันจะขึ้นกันมาแบบพร้อมใจกัน แต่ไม่ได้เป็นรุนแรง ไ่ม่เจ็บ ไม่ปวดไม่แสบ แต่มันจะเป็นเหมือนกับสิวอุดตันเล็ก ๆ ที่เวลามองแบบแสงทางด้านข้าง มันจะไม่เรียบซึ่งก็กวนใจอยู่

สรุปว่า อันนี้เป็นเรื่องของธรรมชาติจริง ๆ ค่ะ เพราะบีมสังเกตแล้วว่าถ้าประจำเดือนมาปุ๊บ พี่แกก็จะยุบไปเองทั้งหมดนั่นแหละ และก็กลับมาหน้าใสอีกครั้ง (มันน่าจริง ๆ)

เพราะฉะนั้น บีมจึงพยายามลองหาทางที่จะช่วยลดความเสี่ยงของการขึ้นของสิวด้วยวิธีบ้าน ๆ (แบบที่บีมทำอยู่ทุกวัน) และก็คงจะใช้แค่ในช่วงนี้เท่านั้นค่ะ เพราะพอประจำเดือนหมด ทุกอย่างก็ปกติดี

ก่อนที่เพื่อน ๆ จะลงมือทำตามสูตรเกลือนะคะ เช็คว่า
  • เราเป็นคนที่ผิวแพ้ง่ายมั้ย
  • เรายังหาหมออยู่มั้ย ทายาของหมอหรือเปล่า
  • เป็นคนหน้าแห้งโดยกำเนิด
ถ้าหากตอบว่า "ใช่" บีมคิดว่าไม่เป็นการดีที่จะลองทำสูตรนี้ค่ะ

ยกเว้นนะคะ ยกเว้นแต่ว่า จะใช้แต้มที่สิวอักเสบ หรือสิวหัวหนองที่หัวไม่ยอมออกสักที ให้แต้มเป็นจุด ๆ ไปก็พอค่ะ ถ้าลงทั้งหน้า เกรงว่า สิวจะเห่อ

สูตรนี้เหมาะกับใคร

สูตรนี้เหมาะกับคนหน้ามัน และเป็นสิว

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิวอักเสบ เพราะแค่หลังจากที่พอกทิ้งไว้ไม่นาน แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สิวอักเสบที่ไม่ยอมออกซะที ก็ออกมาอย่างง่ายดายเหมือนปอกกล้วยเลยค่ะ

และพอหัวมันออก ก็เอาน้ำเกลือใส่ซ้ำเข้าไปให้ฆ่าเชื้อสิว อันนี้บีมทำแล้ว สิวยุบและไม่มีทีท่าว่าจะขึ้นใหม่ค่ะ

แต่ผิวของสิวที่แห้งไป จะค่อนข้างดำนะคะ เหมือนที่เห็นในรูป ซึ่งรอยแผลสิวแบบนี้ ไม่ใช่รอยหลุม มันจะสามารถหายไปได้ แต่อาจจะนานหน่อย แต่ก็ยังดีกว่าปล่อยให้สิวเม็ดนั้นอักเสบและลุกลามไปเรื่อย ๆ ซึ่งขนาดของน้ำหนองในสิวนั้นมากเท่าใด เนื้อเยื่อที่ถูกทำลายก็มากเท่านั้นค่ะ ถ้าเราหยุดไว้ตั้งแต่มันเม็ดเล็ก ๆ ก็จะดีกว่า

แต่ถ้าใครมีวิธีที่ดีกว่านี้ก็เอามาแชร์กันนะคะ ^^

สิ่งที่พึงพิจารณาก่อนทำอีกข้อ

นอกจากสภาพผิวที่แพ้ง่า่ย หรือ หน้าแห้งที่ได้กล่าวไปแล้ว สิ่งหนึ่งที่เพื่อน ๆ ควรคิดก่อนทำคือ ถ้าทำออกมาแล้วจะรับผลต่อไปนี้ได้หรือไม่
  • หน้าจะค่อนข้างแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ซึ่งบีมพอกด้วยไข่แดงเพิ่มความชุ่มชื้น ซึ่งก็ดีค่ะ
  • ถ้าคนเป็นสิวอุดตันเยอะ มันจะดึงเอาสิวอุดตันออกมานะคะ และถ้าพอกทั้งหน้า มันก็จะดึงขึ้นมาหมดเลย แต่ว่า อุดตันแต่ละเม็ด เค้าก็มีความลึกไม่เท่ากัน ถ้าเม็ดไหน อุดตันตื้น ๆ หลังจากพอกเกลือ ล้างน้ำเปล่า แล้วพอกไข่ขาวต่อ มันก็จะออกมาโดยไ่ม่ต้องกดให้ช้ำเลยค่ะ แต่ถ้าเม็ดไหนอยู่ลึก มันจะค่อย ๆ ขึ้นมา แต่ไม่ติดไปกับไข่ขาว บางเม็ด แค่กดเบา ๆ ก็ออกแล้ว แต่บางเม็ด ก็ยังอยู่ลึก ซึ่งเม็ดแบบนี้ อย่าไปยุ่งกับเค้าค่ะ ถ้าบีบจะอักเสบ
  • สรุปคือ จะรับได้มั้ย ถ้าสิวอุดตันขึ้นมาทีีละเยอะ ๆ ซึ่งบางเม็ดเราก็เอาออกได้ด้วยไข่ขาว แต่บางเม็ดก็ทำอะไรไม่ได้ ก็ต้องรอพอกครั้งหน้าค่ะให้เค้าค่อย ๆ ขึ้นมา
  • จะรับได้มั้ยถ้า ผิวตรงสิวอักเสบที่ยุบไปแล้ว (แผล) จะค่อนข้างดำ
  • จะรับได้มั้ยถ้า จะมีผิวที่เป็นขุยหรือลอกน้อย ๆ อันเนื่องมาจาก เกลือผลัดผิวที่ตายแล้วออกมาแต่ยังหลุดไม่หมด ก็เลยติดอยู่บนหน้าอยู่
นั่นก็คือ เป็นกระบวนการเดียวกับเวลาที่เราเอาน้ำเกลือล้างแผลล่ะค่ะ แบบนั้นเลย เราจะรับได้ั้มั้ยถ้าต้องปล่อยให้มันฟื้นฟูตามธรรมชาติบนหน้าของเรา

สูตรอาหารของ Wai ป้องกันไม่ให้สิวใหม่เิกิดหรือเกิดน้อยที่สุดอันเนื่องมาจากร่างกายที่สมดุล ส่วนสูตรที่ทาบนหน้า บีมจะเลือกเฉพาะธรรมชาติเท่านั้น และตอนนี้บีมจัดการกับสิวที่ซ่อนอยู่ ซึ่งเป็นสิวเดิม ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ

ซึ่งจริง ๆ แล้ว บางคนที่เป็นไม่มาก ปรับแค่เรื่องอาหารก็หายแล้วค่ะ

แต่ของบีม มันเป็นที่ฮอร์โมนโดยธรรมชาติ และยังไปสะสมยามาเยอะ

ดังนั้นก็เลือกวิธีกันเอาตามความสะดวกและเหมาะสมนะคะ แต่หากใครอยากจะควบคุมสิวได้ล่ะก็ แนะนำให้เริ่มที่การเลือกอาหารทานค่ะ ^^

และอีกอย่างที่อยากบอก ถ้าเป็นผู้ชายสูตรนี้จะเริ่มเมื่อไหร่ก็ได้ตามสะดวก
แต่ถ้าเป็นผู้หญิง บีมขอแนะนำว่าให้เริ่มช่วงที่ร่างกายไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงก่อนมีประจำเดือนค่ะ

ไ่ม่งั้นจะรู้สึกว่าไม่ได้ผล และจะเลิกทานไป

บีมต้องบอกว่า ได้ผลค่ะ แต่เลือกให้ถูกเวลา และเราไม่หักโหมค่ะ ถ้ายังทำไม่ได้ ก็ค่อย ๆ ปรับร่างกายกันไป ค่อยๆ เพิ่มสัดส่วนของผลไม้ให้มากขึ้นในแต่ละวันค่ะ พร้อมกับล้างพิษเบา ๆ จนถึงขั้นสุดยอด ^^

ขอเวลาบีมนิดนึงนะคะ บีมจะมาอัพเดทเรื่อย ๆ ค่ะ ^^

Comments