Skip to main content

แนะนำคู่มือร่างกายมนุษย์ที่ทุกคนควรมี "เข็มทิศสุขภาพ"

หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า "เข็มทิศสุขภาพ" เขียนโดย Alex Wu แปลและเรียบเรียงโดยคุณอมร ทองสุก ต้นฉบับภาษาจีน ครั้งนี้พิมพ์จำหน่ายในไทยเป็นครั้งที่ 3 แล้วค่ะ

บีมพึ่งถอยมาจาก SE-ED ที่ Big C เชียงรายด้วยความบังเอิญเหมือนธรรมะจัดสรร เพราะบีมแค่แวะเข้าไปตั้งใจจะซื้อหนังสือพิมพ์ให้แม่เท่านั้นค่ะ แต่ทำไมก็ไม่รู้ ร้านนี้ดันเอาหนังสือเล่มนี้มาตั้งที่หน้าเคาเตอร์ทำให้บีมมองเห็น เกิดกิเลส หยิบและพลิกดูสารบัญ ปกหน้า ปกหลัง ดูเนื้อหาบทแรก ๆ นิดนึง ก็ตัดสินใจซื้อเลยทั้งที่ตอนนั้นเงินสดไม่พอ กระเป๋าอยู่ที่สามี ต้องวิ่งออกไปเพื่อเอาตังค์มาสมทบเพิ่ม (ดูความตั้งใจค่ะ สุดๆ)

และแล้วพอเอากลับมาบ้าน คุณแม่เป็นหนอนหนังสือ ชอบอ่านหนังสือมาก ๆ ท่านก็อ่านทุกแนว หนังสือสุขภาพก็อ่านเยอะค่ะแต่ท่านไม่ค่อยได้ปฏิบัติตาม จะมีแต่บีมนี่แหละที่เคร่งครัดที่สุดในบ้าน ^^ จริง ๆ ไม่ใช่การบังคับตัวเองหรอกค่ะ มันเป็นนิสัยไปเสียแล้ว และบางอย่างก็เกิดจากจุดของจิตไร้สำนึกบ้าง สำนึกบ้างข้างในว่าจะกินหรือไม่กินอะไร ทำมา 2 ปีกว่าแล้วมันก็ต้องได้อะไรฝังอยู่กับตัวบ้างนะคะ ^^

เรามาเข้าเรื่องหนังสือต่อค่ะ

เล่มนี้โฆษณาด้านหน้าว่า "หนังสือสุขภาพที่สร้างกระแสถล่มทลายด้วยยอดขายกว่า 2,200,000 เล่ม" แถมมีชื่อว่า "The User's Manual for Human Body" เก๋ไก๋ใช่ย่อย ยังไม่พอค่ะ (คนทำปกนี่เก่งมากนะ เอาจุดหลัก ๆ เด่น ๆ มาตรงกิเลสบีมพอดี) มีประโยคว่า "สุขภาพที่สร้างได้ง่าย ๆ ด้วยสองมือ" แถมท้าย "พิมพ์ครั้งที่ 3"

อืม...บีมคิด...สงสัยไม่ธรรมดา

ดูปกหลัง ยิ่งโดนมากค่ะ (นี่บีมไม่ได้ค่าคอมมิชชั่นเลยนะคะ เชียร์เหมือนจะได้เลย บีมแค่อยากให้ทุกคนสร้างสุขภาพที่ดีได้ด้วยตัวเองเท่านั้น บีมอยากลบคำครหาที่แพทย์แผนสมัยใหม่ชอบตำหนิแผนไทย แผนจีน แผนทางเลือกและอื่น ๆ ค่ะ และก็อยากหาคำตอบบางอย่างเป็นการส่วนตัวตามประสาคนชอบมีคำถามและอยากแสวงหาความรู้ เป็นคนกระหายความรู้เหมือนคนอยากกินขอบที่ชอบประมาณนั้นค่ะ)

ปกหลังมี
  • เทคนิคการสร้างเลือดที่สามารถปฏิบัติได้เอง
  • เทคนิคการยกระดับเลือดลมให้สูงขึ้น
  • วิเคราะห์สาเหตุการก่อเกิดโรคเรื้อรังแล้วพัฒนาวิธีการรักษาแบบบูรณาการ
  • วิธีดูแลโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น (ลดความอ้วนไม่ใช้ยา โรคโลหิตเป็นพิษ - โรคไต นอนไม่หลับ หอบหืด จมูกอักเสบจากภูมิแพ้ กระเพาะอาหาร ฯลฯ ที่เราได้ยินกันประจำค่ะ)
  • เข้าใจโครงสร้างฮาร์ดแวร์ของร่างกายอย่างบูรณาการ
  • ข้อมูลวิทยาการด้านเส้นลมปราณที่อัพเดทที่สุดในโลก
  • วิธีจัดการกับปัญหาไอเย็นของร่างกาย
  • เข้าใจความแตกต่างระหว่างโรคและอาการ
  • อื่น ๆ
ไม่ธรรมดานะคะเล่มนี้ บีมยังไม่เคยเห็นหัวข้อหนังสือสุขภาพเล่มใดในตอนนี้ที่จะโดนใจบีมได้มากขนาดนี้ เพราะบีมเชื่อว่า เลือดและเลือดลมคือส่วนสำคัญของสุขภาพดี แต่ยังไม่เ่คยเข้าพบพูดคุยกับคุณหมอแผนจีนท่านใดเลย ที่เมืองพานนี้ไม่มีค่ะ หมอจีนเก่ง ๆ ส่วนใหญ่ก็อยู่กรุงเทพฯ และพยายามหางานเขียนทางอินเตอร์เน็ตมานาน ก็ไม่เจอ (บีมคงมีความสามารถในการหาข้อมูลไม่พอนะคะ เลยไม่เจอ)

และไม่ผิดหวังค่ะ บีมอ่านมาจะครึ่งเล่มแล้ว ก็พบว่าบีมได้คำตอบที่ต้องการเกี่ยวกับสุขภาพทั้งหมด และเหมาะเป็นคู่มือเล่มสำคัญในการอ่านเพื่อรักษาสิวในแนวทางธรรมชาติบำบัดองค์รวมที่เราเชืื่อว่าร่างกายคือสิ่งอัจฉริยะที่มีชีวิตจิตใจและสามารถซ่อมสร้างตัวเองได้ 100% หากคุณรู้วิธี

และการรักษาสิวเรื้ือรังอันเกิดจากสุขภาพให้หายขาดนั้น จำเป็นต้องมีการยกระดับสุขภาพของเราทั้งหมดให้พ้นจากโซนแดง ซึ่งบีมถือว่ามันทั้งร้อน ทั้งแห้งแล้ง เปรียบเหมือนรถบุโรทั่งพลังงานใกล้หมดเต็มที ให้ไปอยู่ในโซนเขียวที่ยืนหยุ่น เย็น สมดุล เหมือนเป็นรถยนต์สมรรถภาพดีพร้อมสำหรับการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ของชีวิตอย่างมีคุณภาพต่อไป ไม่เป็นรังของเชื้อโรคอันเป็นอุปสรรคขัดขวางการมีพลังกายพลังใจในการสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ เพื่อตนเองและสังคมต่อไปค่ะ

เนื้อหาอาจจะอ่านยากสักนิดหนึ่ง แต่แนะนำให้อ่านหลายรอบในส่วนที่ไม่เข้าใจนะคะ เพราะคนที่พึ่งเริ่มรักษาตัวเองในแนวนี้ จะมีกรอบความคิดของ "การแพทย์แผนปัจจุบัน" หรือ "การแพทย์กระแสหลัก" ค่อนข้างมาก คิดแบบแยกส่วน และยังไม่มองไม่เห็นความสัมพันธ์ของตัวเองกับธรรมชาติ และยังมองไม่เห็นว่าใบหน้าจะเีกี่ยวกับภายในอย่างไร

แต่อยากให้ลองย้อนคิดสักนิดนะึคะว่า ถ้าวิธีที่คุณเคยใช้อยู่มันถูกต้อง อาการที่มีมันต้องหายไป ไม่ใช่ทำได้เีพียง "ยับยั้ง" แต่ต้อง "หายไป" และคุณต้องมีสุขภาพที่ดีขึ้น ไม่ใช่แย่ลง

ลองเปิดใจ สังเกต เรียนรู้ ค่อย ๆ ทดลอง ทดสอบจนเห็นจริง

และแนะนำให้อ่านควบคู่ไปกับบล็อกของบีมบล็อกนี้และหนังสือเล่มใหม่ที่คาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะวางแผงเดือนหน้านี้นะคะ (สิงหาคม 2554) เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์แห่งการฟื้นฟูสุขภาพและรักษาสิวด้วยตัวเองสูงสุดค่ะ

ขอให้สุขภาพที่ดีและผิวที่สดใสเป็นของคุณตลอดไปค่ะ

Comments