Skip to main content

คุณเป็นโรคอุปาทาน "ฉันแข็งแรงและดวงฉันเกิดมาเพื่อทำงาน" หรือไม่

ประเด็นที่น่าสนใจอีกประเด็นหนึ่งหลังจากที่บีมอ่านหนังสือ "เข็มทิศชีวิต" ไปเกือบครึ่งเล่มนั้น คือ ประเด็นที่ว่าคนบางคนทำไมตอนทำงานหนัก ๆ หรือใช้ชีวิตแบบสุดฤทธิ์สุดเหวี่ยงแล้วร่างกายจึงเหมือนสบายดี ไม่ป่วย ไม่อะไรเลย

ตื่นเช้า กินกาแฟกับขนมปัง นั่งทำงาน
กินข้าวเที่ยงทุกเมนูที่ต้องการ นั่งทำงานต่อ
ดื่มน้ำน้อย บ่าย ๆ หิว ดื่มกาแฟเย็นอีกหน่อย
ค่ำ ๆ หิว งานยังไม่เสร็จ สั่งพิซซ่ามากิน ไม่งั้นไม่ต้องกิน ค่อยกินตอนกลับบ้าน
กลับถึงบ้าน หิว หาของหนัก ๆ กินแล้วอาบน้ำ
เล่นเน็ตต่อถึงเที่ยงคืน

.....ว้า ไม่ง่วงซะแล้ว เล่นต่อก็แล้วกัน
นอนตี 2

คุ้น ๆ มั้ยคะ รูปแบบชีวิตประมาณนี้
บางทีคืนวันศุกร์ก็ออกไปปาร์ตี้ก็มี

ทำแบบนี้มานาน ไม่เห็นเป็นอะไร
นี่ล่ะค่ะ เป็นคำถามที่คนเป็นสิวชอบน้อยใจว่า ทำไมเพื่อนมันทำชีวิตตัวเองเสียสมดุลขนาดนั้น มันยังหน้าใสอยู่เลย

แต่บีมอยากให้สังเกตว่า
  • ใต้ตาเขาคล้ำมั้ย
  • เขามีอาการปวดหัว ปวดท้อง ปวดประจำเดือนแรง ๆ หรือไม่
  • เขาต้องกินยาระงับปวด ยานอนหลับ หรือยาบางประเภทหรือไม่
  • ฯลฯ ที่บ่งบอกว่าสุขภาพเขาไม่ดีแต่ไม่เป็นสิว
บีมรับรองว่าร้อยทั้งร้อย ต้องอยู่ในข่ายนี้แหละ แต่แค่ไม่เป็นสิว และ...โอกาสเป็นมีเกินกว่า 70% ในอนาคต

เพราะบีมเองนั้น ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ได้รับฟังเรื่องราวสิวมากว่าหลายพันเรื่องของหลายพันคน บีมจึงเข้าใจว่า คนที่เขาไม่เ่คยเป็นในชีวิต เขาจะประมาทกับตัวเอง ใช้ชีวิตแบบสุด ๆ ทำงานหนักสุด ๆ เที่ยวสุด ๆ กินสุด ๆ เป็นเวลาหลาย ๆ ปี

บางคนมาเป็นสิวเอาตอน 30 ปี
บางคนมาเป็นสิวเอาตอน 40 ปี
สิวแบบนี้ไม่ใช่สิวฮอร์โมนค่ะ
เขาเรียกว่า "สิวในผู้ใหญ่" หรือ สิวสุขภาพไม่ดี

ดังนั้น อย่าน้อยใจไปค่ะ เราน่ะโชคดีแล้วที่เป็นก่อนเขา จะได้หาทางรักษาตัวเองตั้งแต่วันนี้เพื่อคุณภาพชีวิตและสุขภาพที่ดีกว่าในระยะยาวค่ะ ถ้าเขาไปเป็นตอนอายุเยอะ บางครั้งอาจพบว่ามีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่อาจเป็นเยอะแล้วเช่น เป็นโรคตับ โรคไต โรคมะเร็ง เนื้องอก เป็นต้น ก็ต้องใช้พลังงานและเวลามากกว่าเราอีก

คราวนี้เราจะมาพูดถึงเคสที่ว่า ดูเหมือนแข็งแรง แต่พอหยุดพักผ่อนเท่านั้น อาการป่วยจะมาทันที

บีมพบความน่าสนใจในเคสนี้และคำตอบที่ชัดเจนจากหนังสือ "เข็มทิศชีวิต" ค่ะ

ตามศาสตร์แพทย์แผนจีน เขาจะมีการพูดถึง "ระดับพลังงาน" ของร่างกาย
ก็เหมือนกับที่คอมพิวเตอร์ต้องเสียบไฟก่อนจึงจะใช้ได้
ก็เหมือนกับที่รถยนต์ต้องมีน้ำมันและการเผาไหม้จึงจะวิ่งได้

ถ้าไฟตก หรือไฟดับ การทำงานก็ต้องชะงักหรือหยุดลงและสร้างปัญหาให้กับตัวเครื่องได้ ถูกต้องไหมคะ

แ่ต่ระบบแพทย์แผนปัจจุบันเขาไม่มีพูดเรื่องนี้ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากและอธิบายสาเหตุของปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้ดีทีเดียวและทำให้แพทย์จีนสามารถรักษาหลายโรคให้หายขาดโดยที่แผนปัจจุบันที่มีพื้นฐานจากตะวันตกไม่สามารถทำได้

คนที่ดูเหมือนแข็งแรงแต่พอพักแล้วป่วยนั้น เป็นคนที่มีระดับพลังงานที่เรียกว่า "หยินอ่อน"

คำว่าหยินอ่อนนี้จะบ่งบอกถึงพลังงานที่ลดลงมาใกล้ขีดแดงเต็มที คือ พลังชีวิตที่ใช้ในชีิวตประจำมีน้อยมากและหมดลงจนต้องมาใช้พลังงานที่สะสมในร่างกายแทน

ซึ่งโดยปกติแล้ว ร่างกายจะต้องแบ่งพลังงานเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ พลังงานที่ใช้ในการทำกิจกรรมประจำวันและพลังงานที่สะสมอยู่

รูปแบบวิถีชีวิตสมัยนี้นั้นทำให้เวลานอนของเราดึกมากขึ้น และการนอนเปรียบเสมือนการชาร์ตพลังให้ร่างกายนั่นเองค่ะ ยิ่งนอนเร็วพลังยิ่งเยอะ ร่างกายก็จะมีทั้งพลังที่ใช้ในการทำกิจกรรมประจำวันและมีสะสมเอาไว้ใ้ช้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในวันนั้นในตอนที่เรานอนหลับด้วย

คราวนี้ คนที่ดูเหมือนแข็งแรง แต่หนังสือเล่มนี้เขาบอกว่า "ร่างกายไม่มีความสามารถที่จะป่วย" (การป่วยหรือการแสดงอาการป่วย เช่น ปวดหัว ปวดหลัง ไอ จาม เป็นหวัด) เพราะร่างกายเขาจะต้องเก็บพลังงานเอาไว้ใช้ในการทำกิจกรรมประจำวันเท่านั้น

ซึ่งถ้าการเจ็บป่วยใด หรือการถูกโจมตีจากภายนอก เช่น การติดเชื้อ การได้รับเชื้อโรคที่ก่อโรค แต่ไม่ถึงขั้นรุนแรง เขาจะปล่อยไปค่ะ ไม่ไปทำอะไร แต่เราน่ะโดนโจมตีไปแล้วและเชื้อนั้นก็อยู่แบบนั้นล่ะค่ะ จนกว่าจะเป็นแรง ๆ นู่นล่ะกว่าที่ร่างกายค่อยเอาพลังมาจัดการ นั่นหมายถึงว่า อวัยวะของเราได้เสียหายไปมากแล้วนั่นเอง

ดังนั้น พวกนี้เวลาเขาทำงานหนัก ๆ หรือใช้ชีวิตหนัก ๆ ไม่ค่อยพักผ่อน ไม่ค่อยชาร์ตพลังให้ตัวเองด้วยการนอนหลับที่เพียงพอ เขาเหมือนไม่ค่อยเป็นอะไรแม้ชีวิตดูหักโหม

แต่ ณ เวลาที่เขาเป็นอะไรขึ้นมา เขาจึงเป็นหนัก เพราะมันมีเชื้อเข้าไปแต่แรกอยู่แล้วแต่ร่างกายไม่ยอมจัดการเพราะพลังงานไม่พอ! จนเป็นเยอะถึงจะมาจัดการค่ะ

และคนกลุ่มนี้ เวลาที่เขาพักร้อน นอนอยู่บ้าน เขาจะเริ่มมีอาการไม่สบายตัวและคิดว่าต้องไปหาหมอและคิดว่าดวงตัวเองเกิดมาเพื่อทำงาน

จริง ๆ แล้วไม่ใช่ค่ะ ทั้งนี้ พอเขาได้้นอนหลับพักผ่อนเพียงพอและได้ผ่อนคลายแล้ว พลังในร่างกายจะเพิ่มขึ้นตามธรรมชาติ และจะเริ่มมีพอไปจัดการกับเชื้อโรคและส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้มากขึ้น มากขึ้น และมากขึ้นตามพลังที่เพิ่มขึ้น ยิ่งถ้าใครล้างพิษ ก็อาจมีไข้้ เป็นหวัด ปวดหัว เป็นสิว ได้ค่ะ ซึ่งถือว่าปกติมาก ๆ และไม่ควรแทรกแซงด้วยการใช้ยา แต่ควรเลือกทานผักผลไม้ ของย่อยง่ายและของมีประโยชน์ คือ รับแต่สิ่งดี ๆ เข้าสู่ร่างกาย หลับให้เพียงพอ และในทีุ่สุดอาการขับพิษก็จะเบาบางลงและร่างกายก็จะกลับมาสมดุลและสุขภาพดีได้ค่ะ

นี่ล่ะค่ะ เหตุผลที่คนกลุ่มนี้ เวลาปกติ จะดูเหมือนแข็งแรง
แต่ถ้าพักผ่อนจะเหมือนป่วยและก็ไปรักษาด้วยยา ซึ่งทำให้แย่ไปกันใหญ่
และ้ถ้าไม่ดูแลตัวเอง ทำงานหนักไปเรื่อย ๆ ในวันหนึ่งร่างกายจะเป็นหนักโดยไม่รู้ตัว และกว่าจะรู้ ในหลายเคสก็สายไปเสียแ้ล้วค่ะ...

มองเห็นหรือยังคะว่า การนอนหลับคือยาวิเศษที่ธรรมชา่ติประทานมาให้มนุษย์เราจริงๆ ค่ะ :)

Comments