Skip to main content

สิวอักเสบ & ผิวแพ้ง่าย แก้ให้หายขาดได้ ถ้ารู้เคล็ดลับนี้

สิวอักเสบ & ผิวแพ้ง่าย แก้ให้หายขาดได้ ถ้ารู้เคล็ดลับนี้


วันนี้ได้ดูเคสประมาณ 10 เคส ทำให้อยากเขียนเรื่องนี้ เพราะคิดว่า เป็นปัญหาของผู้หญิงไทยส่วนใหญ่ที่แก้ได้ง่ายมากแนว Holistic แต่คนไม่ค่อยรู้เคล็ดลับ จึงทำให้เป็นปัญหาเรื้อรัง ที่ยิ่งนานวันยิ่งเป็นหนัก เพราะไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุที่แท้จริง

คุณรู้หรือไม่?


สิวอักเสบ ผด ผื่น ผิวแพ้ง่าย เป็นกลุ่มอาการเดียวกัน
ที่มีสาเหตุมาจาก 2 ปัจจัยคือ

  1. ภายใน คือ ธาตุเสียสมดุล โดยมี "ปิตตะ" หรือ "ธาตุไฟ" ในตัวมีมากเกินไป หรือภาษาการแพทย์สมัยใหม่เรียกว่า "การอักเสบ" ซึ่งปัจจุบันนี้มีศัพท์ใหม่ที่เรียกว่า "การอักเสบเรื้อรัง" (Chronic Inflammation) ที่เป็นสาเหตุหลักของผิวที่มีปัญหาดังกล่าว
  2. ภายนอก คือ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีเป็นประจำทุกวัน หรือใช้ยารักษาสิว ยาที่มีสเตียรอยด์ เป็นประจำ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งผิวของคนเราเป็นองค์ประกอบของสิ่งมีชึวิตและมีความเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะเข้ากันได้ดีที่สุดกับสิ่งที่เป็นธรรมชาติหรือออร์แกนิค (แปลว่า สิ่งมีชีวิต) และไม่เข้ากันกับสารเคมีที่ระคายเคืองเขา


นอกจากนี้ การใช้ยาหรือครีมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ที่อาจจะรู้หรือไม่รู้ตัว เป็นอีกสาเหตุสำคัญของผิวแพ้ง่ายหรือสิวอักเสบเรื้อรังซ้ำที่เดิมหรือเป็นทั่วหน้าในระยะยาว เพราะ สเตียรอยด์จะไปกดภูมิคุ้มกันผิว ทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และต้องพึ่งพิงสเตียรอยด์เสมอไปเพื่อไม่ให้เกิดอาการของโรค เมื่อหยุดใช้ ภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอนั้น จะไม่สามารถจัดการกับเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมได้ดี และมีการต่อสู่กันอย่างเรื้อรัง ทำให้เกิดภาวะผิวแพ้ง่ายเรื้อรังนั่นเอง (เจออะไรก็แพ้)

--------------------------------

7 วิธีสังเกตว่าผิวของเรานั้นอยู่ในกลุ่มอาการนี้หรือไม่ มีดังนี้


1) อุณหภูมิผิวมักจะสูงกว่าปกติ เอามืออังหน้าจะรู้สึกถึงไอร้อนออกมา
2) มีอาการร้อนผ่าว ๆ ร้อนตา อยู่เกือบตลอดเวลา
3) มีสิวอักเสบ ผด ผื่น ขึ้นตลอดเวลา ดีขึ้นนิดหน่อยตอนเช้าหลังตื่น
4) จะมีอาการร้อนหน้ามากช่วงหลังเที่ยงเป็นต้นไป
5) หากอยู่ในที่ร้อน มีเหงื่อ จะแสบ คัน ไม่สบายหน้ามากเป็นพิเศษ
6) เป็นผดผื่นง่าย ระคายเคืองง่าย เจออะไรที่ไม่ควรแพ้ ก็แพ้
7) มีปัญหาท้องผูก อุจจาระแข็ง ถ่ายยาก มีกลิ่นตัว มีกลิ่นปากรุนแรง อารมณ์ร้อน หงุดหงุดง่าย

--------------------------------

วิธีการแก้ไขเบื้องต้น (ปฐมพยาบาล)
เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นใน 14 วันมีดังนี้
(และควรทำอย่างเคร่งครัดและมีวินัย)


แก้ภายใน


1) ทานสมุนไพรที่มีสรรพคุณลดร้อน ถอนพิษร้อน ต่อเนื่องกันจนกว่าอาการดังกล่าวจะสงบลง (แต่ไม่ควรทานต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ เพราะจะทำให้ร่างกายเสียสมดุลกลายเป็นเย็นไป เมื่อดีขึ้นแล้ว หายแดงแล้วให้หยุด)

2) งดของกิน 9 อย่างที่เป็นสาเหตุของการอักเสบของระบบภายใน ไม่ว่าจะเป็นตับ หลอดเลือด คลิกดูรายการของ 9 อย่างที่ https://bye-bye2acne.blogspot.com/2017/04/foods-cause-acne.html โดยเด็ดขาด (ถ้าต้องการหายเร็ว) และงดอาหารฤทธิ์ร้อนทุกประเภท ดูลิสต์ได้ที่ http://foodmorkeaw.blogspot.com/p/blog-page_7.html

3) เมื่อความร้อนลดลงจนสมดุลเป็นปกติแล้ว (สังเกตว่า จะสบายผิวขึ้น สิวอักเสบลดลง ความแดงลดลง ผดผื่นลดลง ถ่ายง่ายขึ้น อารมณ์เย็นลง) ให้เริ่มการดีท็อกซ์ลำไส้ให้หมดจด เพราะสาเหตุหลักของผิวแพ้ง่ายและเป็นสิวอักเสบมาจากพิษในลำไส้เล็กและใหญ่ที่ตกค้าง การลดพิษในลำไส้ จะลดความร้อนทั้งร่างกายลง และลดอุณหภูมิของเลือดและผิวให้เป็นปกติ

4) ดื่มน้ำเปล่าไม่เย็นวันละ 2.5 ลิตร (สูตร Dr.Jessie Chung) โดยตื่นมาดื่มให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ทันที วิ่งเหยาะ ๆ เพื่อให้ลำไส้ขยับ พร้อมขับถ่ายมากขึ้น หายใจเข้าออกลึก ๆ ให้กระบังลมไปดันลำไส้ให้เคลื่อนไหวและอวัยวะภายใน ตับ ไต เกิดการขับของเสียเพิ่มขึ้น คาร์บอนไดออกไซด์ถูกขับออกมากขึ้น หลังจากนั้นจิบดื่ม ๆ ไปตลอดวันให้หมด และก่อนนอนดื่มอีก 1 แก้ว น้ำจะช่วยดับไฟและไล่สารพิษที่ก่อความร้อนออกจากร่างกาย

5) นั่งสมาธิ ฝึกหายใจเข้าออกลึก ๆ ช้า ๆ ตามสูตร ดร.ป๊อป 1-4-2 โดยไม่ต้องคิดอะไร จดจ่อที่ลมหายใจก็พอ ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ และค่อย ๆ เพิ่มเวลา ทั้งเช้าและก่อนนอน หรือตามสะดวก เวลาเดียวก็ได้ จะทำให้ร่างกายร้อนน้อยลง

แก้ภายนอก


1) งดใช้ยารักษาสิวทุกประเภท เพราะ สารเคมีในยาจะยิ่งระคายเคืองผิว ทำให้ความร้อนเพิ่มสูงขึ้น (จากหนังสือ Beauty Pure & Simple By Kristen Ma)

2) เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นออร์แกนิคหรือปลอดสารเคมี 100%

3) งดการใช้กรดต่าง ๆ รวมไปถึงกรดจากธรรมชาติ เช่น มะนาว มะขาม เป็นต้น

4) งดการขัด ถู ระคายเคืองผิวหน้า ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเม็ดบีดส์ ใช้แค่การลูบเบา ๆ หรือพอกแล้วล้างได้เท่านั้น

5) บำรุงผิวให้อิ่มน้ำ และไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของปิโตรเลียม หรืออนุพันธ์ของปิโตรเลียม Mineral Oil และไขมันจากสัตว์ (Lanolin)

6) ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นที่สะอาด

7) หลีกเลี่ยงแสงแดด ความร้อน รังสี และการทาครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของสารเคมี หากต้องการใช้ ให้ใช้ครีมกันแดดที่เป็นออร์แกนิคหรือปลอดสารเคมีแทน

--------------------------------

การปฏิบัติเช่นนี้
จะช่วยแก้ไขอาการ

"สิวอักเสบ ผด ผื่น ผิวแพ้ง่าย"

ได้ประมาณ 50%
และรู้สึกสบายผิวขึ้น
สิวต่าง ๆ ที่เกิดจากความร้อนเกินลดลง
รู้สึกได้ภายใน 14 วัน

และเมื่อปรับภายในและผิวเข้าสู่สมดุลแล้ว
ก็ให้รักษาสมดุลนั้นเอาไว้
โดยปรับให้ตรงกับสภาวะในตอนนั้นของเราอีกที

สุขภาพผิวดีได้
แก้ง่าย ๆ ด้วยการ "ปรับสมดุล"

ลองดูสิคะ
แล้วจะรู้ว่า
"ธรรมชาติช่วยเราได้จริง"

ด้วยความปรารถนาดี
#บีมสิวซีเคร็ต
FB: เปลี่ยนสิว เป็นสุข ได้ใน 365 วัน By บีม สิวซีเคร็ต​
รู้จักบีม http://iambeam.weebly.com/about.html

Comments