Skip to main content

สาเหตุและการรักษาสิวที่หน้าผากด้วยหลักอายุรเวทแนวอายุรเวทจะแบ่งพลังงานในร่างกายมนุษย์ออกเป็น 3 พลังงาน ตามพลังงานพื้นฐานของโลกใบนี้ ได้แก่ วาตะ ปิตตะ และคัพพะ

หน้าผากของเราจะสัมพันธ์กับพลังวาตะ ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนลม & ช่องว่าง จึงทำให้ผิวหน้าผากมีไขมันน้อย ขาดน้ำและแห้งง่าย และริ้วรอยได้ง่ายกว่าบริเวณอื่น ๆ

เมื่อเรามีพลังวาตะในตัวมากเกินไป ไม่ว่าจะเกิดจาก การขาดน้ำ ท้องผูก (จากความแห้งในลำไส้) เรอ (มีลมมากไปในระบบย่อยอาหาร) หรือ ฟุ้งซ่าน หงุดหงิด กระสับกระส่าย ไม่หนักแน่นมั่นคง มันจะแสดงออกมาที่ผิวของเรา

บ่อยครั้งที่เมื่อเราเครียด ก็จะมีสิวหัวดำเม็ดใหญ่และสิวข้าวสารขึ้น ซึ่งคนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่ามาจากการกินน้ำมัน (ของมัน) มากไป แต่อันที่จริง สาเหตุกลับตรงข้าม ซึ่งสิวบริเวณหน้าผากนี้เกิดเพราะ ระบบภายในขาดน้ำหรือมีความแห้ง ระบบหมุนเวียนเลือดลมติดขัด และภาวะท้องผูก

ความเครียดทำให้ระบบช่องท้อง (abdomen) ได้รับความตึงเครียด (แย่ลง) ซึ่งมีผลทำให้ท้องผูกและยังทำให้หลั่งอะดรีนาลินปริมาณมาก ส่งผลให้ไตอ่อนแอและทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ

สิวและคอมีโดน (ไขมันอุดตันในรูขุมขน) ในบริเวณนี้ (หน้าผาก) มักจะมีลักษณะแห้งและมีขนาดเล็ก ไม่เหมือนกับสิวซีสต์บวมเป่งที่มักจะพบบริเวณกรามและคาง

------------------------

วิธีแก้ปัญหาสิววาตะหรือสิวหน้าผากด้วยอายุรเวท


เนื่องจากสิววาตะนั้นเกิดจากความแห้งและขาดน้ำ การรักษาสิวประเภทนี้จะใช้วิธีเพิ่มความชุ่มชื้น การอบไอน้ำ และการผลัดเซลล์ผิวเบา ๆ

การเพิ่มความชุ่มชื้นที่ระบบภายในเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน และให้ทานไขมันชนิดดีเพิ่ม ดื่มน้ำเพิ่มขึ้น (บีมแนะนำวันละ 2 ลิตรตามสูตร Dr.Jessie Chung) และงดกินของที่ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

การป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาดน้ำนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะป้องกันไม่ให้สิวบริเวณนี้เกิดขึ้นอีก นอกจากนี้ ให้ดูแลการขับถ่ายให้ดี รวมไปถึงการมีความหนักแน่น พักผ่อนให้เพียงพอ และการนั่งสมาธิ เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากในการลดพลังวาตะในตัวเช่นกัน

แปลจากบทความต้นฉบับ

โดย บีม
------------------------

ตั้งแต่บีมได้รู้จักองค์ความรู้อายุรเวทกับสิวมาตั้งแต่ประมาณปลายปีที่แล้ว และได้นำมาทดลองทำดู ก็พบว่าได้ผลจริง และสิวที่หน้าผากก็ไม่มีอีกต่อไป ยกเว้นแต่ว่า ในช่วงที่พลังวาตะเพิ่มขึ้น และถ้าเราสามารถลดพลังวาตะลงได้ สิวก็จะหายไปเองค่ะ ทำแค่ตามที่เขาแนะนำในบทความที่แปลมาให้นี้เลย เรียบง่าย แต่เห็นผลจริง ๆ เหมือนเส้นผมบังภูเขาเลย

การรักษาสิวในวัยผู้ใหญ่ที่เป็นมานานให้ได้ผล จะต้องทำควบคู่ไปกับการดูแลระบบภายในให้สมดุลนะคะ แนวอายุรเวทเป็นอะไรที่เรียบง่ายและได้ผลจริง ๆ ค่ะ และจะทำให้เราสนุกกับการดูแลสมดุลในตัวเองขึ้นอีกมาก ๆ เลย

ลองทำดูนะคะ และแชร์ไปเก็บได้เลยค่ะ
เพราะในวันหนึ่ง คุณจะต้องมาหาบทความนี้ใหม่แน่นอน แม้จะยังไม่ได้ทำหรือยังไม่สนใจตอนนี้ก็ตาม ^^

บีมถ้าคุณคิดว่า อายุรเวทและการแก้ปัญหาสิวแนวทางนี้น่าสนใจและอยากเรียนรู้เรื่องโดชาเพิ่มเติม คลิกฟังที่คลิปนี้แบบเต็ม ๆ https://www.facebook.com/Siwsecret.Academy/videos/1433619200010342/

และมี Workshop ที่จะสอนให้คุณอ่านปัญหาสิวและผิวทั้งหมดของคุณด้วยตัวคุณเอง จบคลาสไปพร้อมความ "เก็ต" อย่างเต็มเปี่ยม วางแผนการรักษาและดูแลตัวเองต่อได้เลย ไม่ต้องลองผิดลองถูกอีก กิจกรรม สถานที่ วันเวลา ดูได้ที่http://www.beamsecret.com/product/93/beams-secret-workshopComments