Skip to main content

ชื่อเรียกปัญหาสิวแนวกราม


มารู้จักชื่อเรียกของสิวแต่ละประเภท (แนวกราม) ด้วยนิยามของ #BeamsSecretกันนะคะ เราจะได้เข้าใจลักษณะของปัญหาสิวแต่ละอย่างได้ตรงกัน ดูตัวเลขตามภาพเลยค่ะ
  1. สิวอุดตันหัวปิด - สิวมีขนาดเล็ก ใหญ่กว่ารูขุมขนหน่อยเดียว ไม่มีจุดบุ๋มสีดำ ๆ ตรงกลาง เรียก สิวอุดตันหัวขาว หรือสิวอุดตันหัวปิด แบบนี้กดได้ค่ะ แต่ถ้าเอาเข็มเจาะรูให้เขาก่อน จะได้ไม่เปลืองแรงและไม่เป็นรอยมากนัก จะได้หายเร็ว ๆ สิวแบบนี้ ถ้าปล่อยไว้ ไม่รักษา วันดีคืนดี จะอักเสบได้ ถ้ามีปัจจัยเช่น ของกิน 10 อย่าง ความเครียด ดื่มน้ำน้อย ประจำเดือนจะมาค่ะ
  2. สิวอักเสบมีหัวหนอง - เป็นสิวเม็ดฐานสีแดง ๆ มีขนาดเล็กจนถึงใหญ่ แต่ไม่เป็นถุงน้ำ มีหัวหนองขาว ๆ อยู่ตรงกลาง ถ้านาน ๆ ไปจะกลายเป็นแข็ง ๆ เหลือง ๆ เพราะไขมันของเราเจออากาศ ก็เลยแห้งลงค่ะ สิวแบบนี้เจ็บปวด บวม แดง และอักเสบลุกลามใหญ่ได้ ถ้าไม่รีบรักษา ทำให้เกิดรอยดำ เพราะ การอักเสบจะทำให้เมลานินรีบรุดมาที่เกิดเหตุทีละมาก ๆ พร้อมกัน แต่เป็นรอยดำที่ผิวชั้นบน แบบนี้ผลัดเซลล์ออก แล้วทาบำรุงก็หายได้ค่ะ
  3. สิวอักเสบบวมน้ำ - มักเป็นถุงสิว มีฐานกว้างกว่าแบบที่ 2 ลักษณะสำคัญคือ เป็นถุง ๆ แต่ไม่ค่อยมีหัวขาว ๆ เป็นเหมือนเลือดคั่ง สิวแบบนี้ จะไม่ยุบตัวลง 100% จนกว่าสาเหตุภายในของการคั่งเลือดและน้ำเหลืองบริเวณนั้นจะหายไป (ต้องรักษาจากภายในเท่านั้นจึงจะยุบตัวแบน 100%) และเป็นสิวที่มีโอกาสก่อหลุมสิวมากที่สุด เพราะ จะกินเนื้อลงไป (ยิ่งหนองมากเท่าไหร่ และภูมิคุ้มกัน เม็ดเลือดขาวน้อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งเกิดหลุมมากเท่านั้น หรือเป็นนานมาก ๆ กว่าจะหายค่ะ) บางที ด้านบนเหมือนจะแต้มยาแล้วแห้งๆ เป็นสะเก็ด ๆ แต่ก็ไม่ยุบลงไปซะทีนั่นเอง
  4. รอยแดง - เป็นรอยสีแดง ๆ จับดูแล้วเรียบ ไม่มีตุ่มนูน ๆ อีกเลย เป็นรอยที่เกิดจากการอักเสบหรือร้อนของเส้นเลือดฝอยบริเวณผิวหนังส่วนนั้น ๆ รอยแดง ไม่ใช่สิวอักเสบ แต่อาจเป็นร่องรอยหลังจากสิวอักเสบยุบตัว จนกว่าความร้อนเกิน หรือ ปิตตะ จะหมดจากผิวหนังสือบริเวณนั้นไป ซึ่งวิธีการที่ดีที่สุดคือ ลดความร้อนของเลือดและระบบอวัยวะที่มีความร้อนสะสมที่เกี่ยวข้องกับบริเวณนั้นของใบหน้า (Facial Reflexology)
วันนี้ ลองส่องกระจก แล้ววิเคราะห์สิวบริเวณกรามของตัวเองดูนะคะ ว่าเรามีสิวลักษณะใดกันบ้าง พรุ่งนี้และวันถัด ๆ ไปของสัปดาห์นี้ เราจะมาดูวิธีแก้ปัญหากันค่ะ
หมายเหตุ : ชื่อเรียกสิวและการบรรยายลักษณะปัญหาของสิวแต่ละแบบ เป็นความรู้เฉพาะที่บีมตกผลึกและผสมผสานมานะคะ อาจจะแตกต่างจากทฤษฎีอื่นๆ ที่หลายคนอาจได้ศึกษามา แต่บีมใช้ความเข้าใจของบีมแบบนี้ในการดูแลตัวเองและผู้อื่น ก็พบว่า ช่วยแก้ปัญหาได้จริงค่ะ ก็ขอใช้แบบนี้ในการสื่อสารกับแฟนเพจและลูกค้าก็แล้วกันนะคะ จะได้เข้าใจตรงกันค่ะ
--------------------------
สำหรับคืนนี้ ฝึกเข้านอนก่อน 4 ทุ่มกันนะคะ
เพราะมันจะช่วยให้ร่างกายสามารถดีท็อกซ์ตัวเองได้ตามธรรมชาติ
และสิวจะหายเร็วขึ้นค่ะ ประหยัดอาหารเสริมและครีมไปได้อีกเยอะเลยค่ะ
ขอบคุณค่ะ
#บีมซีเคร็ต
#BeamsSecret
http://bye-bye2acne.blogspot.com
บล็อกที่อ่านและลงมือทำแล้วจะมีโอกาสหายขาดจากสิวได้ตลอดไป
https://goo.gl/oYSb9T
รวมคลิปที่จะทำให้คุณเข้าใจเรื่องสิวได้อย่างถึงแก่นแห่งแรกในเมืองไทย

Comments