Skip to main content

Posts

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร?

สิวในวัยผู้ใหญ่ ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Adult Acne แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิวชนิดนี้แตกต่างกัน 

แต่จากประสบการณ์ในการเป็นที่ปรึกษาอิสระเรื่องสิวของบีมตลอด 8 ปีที่ผ่านมา บีมให้นิยามว่า สิววัยผู้ใหญ่ เป็นสิวที่เกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป เพราะเป็นช่วงที่เกินระยะเวลาของวัยรุ่นไปแล้ว 

แต่โดยมากแล้ว ผู้ที่เป็นสิวจะเริ่มสังเกตเห็นตัวเองว่าเป็นเรื้อรังและเป็นเพิ่มขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุเมื่ออายุประมาณ 23-25 ปีขึ้นไป และบางรายอาจจะพึ่งเป็นสิวเมื่ออายุ 30 ปีขึ้นไปก็มีเช่นกัน โดยหลายรายสิวมาร่วมกับโรคต่าง ๆ เช่น ซีสต์ ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ผิวแพ้ง่าย ภูมิแพ้ ไซนัส เป็นต้น

ในอัลบั้มนี้ บีมจะอธิบายสาเหตุของสิวในวัยผู้ใหญ่ ที่บีมรวบรวมมาทั้งหมดจากประสบการณ์ทำงานและศึกษาเรื่องสิวมา 8 ปี ให้คุณได้เรียนรู้ และทำความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับปัญหาสิว ที่อาจแตกต่างโดยสิ้นเชิงหรือต่อยอดจากสิ่งที่คุณเคยเรียนรู้และได้รับการบอกกล่าวมา ถือว่าเป็นประตูบานแรกที่จะทำให้คุณได้เริ่มดูแลตัวเองอย่างถูกต้องค่ะ
สิ่งที่คนทั่วไปมองข้ามมากที่สุดเกี่ยวกับการดูแลผิว คือ การล้างหน้า แต่ในความเป็นจริงและในทาง…
Recent posts

อัพเดท "ทิศทางการทำงานของบีม" ล่าสุด

บนเส้นทางการศึกษาและทดลองรักษาสิวด้วยตัวเอง ด้วยหลักและวิธีธรรมชาติ รื้อปัญหาจากระบบภายใน ค้นหาที่ต้นเหตุแท้จริงของสิวผ่านมา 9 ปี เข้าปีที่ 10 (พ.ศ. 2552 - 2562) บีมค้นพบทางออกของสิวหายขาดสำหรับตัวเองแล้ว คือ ฝึกฝนและใช้ชีวิตด้วยเสียงหัวเราะ ผ่านการฝึกฝนโยคะหัวเราะ เคลียร์ทุกสิ่งที่ติดขัดในตัวเองในทุกระดับด้วย "เสียงหัวเราะ" ที่ได้เรียนมาจากคอร์สผู้นำโยคะหัวเราะนานาชาติของครูเก๋ วรารักษ์ สู่โนนทอง จึงมาถึงจุดที่ "จบการศึกษาทดลองเรื่องสิว" เหลือแต่งาน "เรียบเรียงหนังสือและคู่มือสำหรับการรักษาสิวด้วยตัวเอง" เท่านั้น ถนนเส้นใหม่ที่กำลังทดลองเดินไป คือ เส้นทางแห่งเสียงหัวเราะ ที่ได้เคยเปลี่ยนชีวิตของครูเก๋มาอย่างมหัศจรรย์ ทั้งสุขภาพและชีวิตทุก ๆ ด้าน บีมต้องการทดลองใช้ชีวิตบนถนนเส้นใหม่นี้ เพื่อแก้โจทย์ใหม่ ๆ ของชีวิต เพื่อการเติบโตที่มากขึ้นค่ะ จึงต้องประกาศทิศทางการทำงานไว้ให้ผู้ติดตามเข้าใจง่าย ๆ ดังนี้
งานด้านสิว - จะยังคงมีร้านสิวซีเคร็ตจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่บีมแนะนำ พร้อมสูตรการใช้ คู่มือกู้ผิวด้วยตัวเองเบื้องต้นในช่วง 3 เดือนที่ให้โหลดกันฟรี และ ใช้ได้ผลจร…

บันทึก #โยคะหัวเราะ วันที่ 7

#LaughterDiary Day 7 เช้านี้ตื่นตี 3 กว่า ก็พาตัวเองไปทำ #โยคะหัวเราะ ที่อีกห้องนึงเลยค่ะ โดยวันนี้ลองทำแบบไม่ต้องดูคู่มือ แล้วเอาโทรศัพท์ไปจับเวลา 15 นาที (เพราะเขาให้ทำ 10-15 นาทีก็พอแล้ว รวมทั้งกระบวนการ) วันนี้ทำวอร์มอัพ ด้วยการทำ Ho Ho Ha Ha Ha แบบ 3 จังหวะ ช้า กลาง เร็ว 2 รอบ พักหายใจ แล้วต่อด้วยการพูดภาษา Gibberish และ เคี้ยวลิ้น แล้วก็ทำท่า ตลับเมตร Aloha เอาหน้าซุกหมอน แล้วก็นอนลง grounding เลยค่ะ คือ แค่หัวเราะ ก็หมดเวลา 15 นาทีแล้ว เลยถ้ารวม grounding คือ ยาวไปเกือบ 30 นาทีค่ะ ก็เจอโจทย์เดิม คือ เกรงใจเพื่อนบ้าน ไม่กล้าหัวเราะดังมาก มันก็ได้หัวใจเต้นอยู่ และรู้สึกว่าพลังงานบวกไหลเวียนไปทั่วร่างกายค่ะ แต่...เหมือนมันยังไม่สุด แล้วมาเข้าห้องน้ำ เปิดเจอคลิปของ ดร.มาดาน ผู้ก่อตั้งโยคะหัวเราะ ท่าไหนก็ไม่รู้ ไปเจอคลิปหัวเราะคนเดียวตอนตี 5 ช่างตอบโจทย์เสียจริง บีมก็เลยเอามานั่งทำต่อหลังเข้าห้องน้ำเสร็จที่ชั้นล่างของบ้านเลย (ห้องด้านบนเป็นห้องนอน สามีกับลูกนอนอยู่) ก็ทดลองดูค่ะ เออ...เวิร์ค ไม่ต้องมีเสียงดัง ๆ ก็เวิร์คอยู่ หัวเราะน้ำตาไหลเลย รอบนี้รู้สึก "สุด" ค่ะ สดชื่น …

บันทึก #โยคะหัวเราะ วันที่ 5

#LaughterDiary Day 5 😂 วันนี้ตื่น 6 โมง ก็ไปหาห้องหัวเราะเลย ได้เป็นห้องชั้นล่าง ฝั่งที่เป็น Office เพราะหัวเราะในบ้าน ลูกกะสามียังไม่ตื่น เดี๋ยวไม่เต็มที่
วันนี้ทำตามขั้นตอนในหนังสือคู่มือเลย ลองไล่ทุกสเต็ป ใช้เวลาประมาณ 45 นาที แต่จริง ๆ แล้ว เขาให้ทำ 10-15 นาทีก็พอ (รวมทุกสเต็ปแล้ว) เดี๋ยวค่อย ๆ ปรับจนได้ 15 นาที ตอนนี้เอาให้แน่นก่อน พอจำสเต็ปได้แล้ว ก็คงจะประยุกต์ ๆ ได้เอง (มันเป็นศาสตร์และศิลป์ เรียนขั้นตอนแล้ว รู้แล้ว ก็ต้องเอามาปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเองและสถานการณ์อีกที โดยทุกอย่างต้องง่าย ๆ อย่าไปเยอะ)
วันนี้ รู้สึกหัวเราะเต็มที่กว่าเมื่อวาน โอเคเลย ได้ผลเหมือนตอนอยู่ในคลาสเรียน แม้จะยังติดเกรงใจเพื่อนบ้านอยู่ ไว้ทำห้องเก็บเสียงก่อน แล้วค่อยหัวเราะให้มันสุดกว่านี้ 55+
แต่อากาศเชียงรายตอนนี้ #ฝุ่นPM มาแล้ว เลยแสบจมูกนิดนึง พรุ่งนี้อาจจะต้องหัวเราะใช้มาส์ก แต่ไม่แคร์ อะไรก็ได้ ขอให้ได้หัวเราะก็พอละ
พอดีห้องที่ไปหัวเราะมันมีกระจก อย่างกับสตูโยคะ เห็นตัวเองหัวเราะด้วย ก็รู้สึกมีความสุขมาก ๆ และรู้สึกหน้าท้องแน่นกระชับดี ก็เลยอยากถ่ายรูปมาลงให้ดูค่ะ
จริง ๆ มันกระชับตั้งแต่อยู่ในคอร…

บันทึกคอร์ส Certification of International Yoga Leader by KAY รุ่นที่ 6 วันที่ 8-11 มี.ค. 2562

ถ้าชีวิตของคุณขาดเสียงหัวเราะมานาน ซับซ้อน วุ่นวาย ตัดสินใจไม่ได้ หมดพลัง สุขภาพแย่ ผิวพรรณแย่ อ่อนแอแพ้ง่าย เป็นสิวเรื้อรัง งง ๆ เบลอ ๆ ไม่มีทิศทาง หลงทาง และคุณกำลังมองหาชีวิตที่เรียบง่ายแต่ทรงพลัง ติดอาวุธที่จะช่วยให้คุณแก้ปัญหาชีวิตได้ยั่งยืนจริง ๆ คอร์สนี้ให้สิ่งที่คุณกำลังตามหาค่ะ
ในบทความนี้ บีมจะพูดถึงคอร์ส Certification of International Yoga Leader by KAY ที่ได้ไปเรียนมา โดยเป็นมุมที่ "สรุปและตกผลึก" จากการเข้าคอร์สนี้นะคะ ไม่ได้สรุปสิ่งที่เรียนลงมาให้ค่ะ จะทำให้ผู้อ่านเข้าใจโยคะหัวเราะมากขึ้นและเข้าใจประโยชน์ของคอร์สมากขึ้นค่ะ ว่าเรียนแล้ว "ได้อะไร" จากมุมของบีม
เหตุผลที่บีมลงเรียนคอร์สนี้ มีเหตุผลหลายอย่างที่ส่งสัญญาณบอกบีมว่า ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องลงเรียนคอร์สนี้และรุ่นนี้ค่ะ  เรียนเพื่อนำมาใช้กับตัวเอง ซ่อมตัวเอง แก้ปัญหาตัวเอง เพราะ หลังจากที่ทำโยคะหัวเราะกับครูเก๋ตอนเข้าคอร์ส Grounding Your Soul วันที่ 23-24 ก.พ. 62 บีมรู้สึกว่า โยคะหัวเราะมันปลดปล่อยบีมได้เยอะมาก ๆ บีมได้ทำเช้าวันที่ 24 ก.พ. ประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า ๆ เท่านั้นค่ะ (เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมบำ…

5 ขั้นตอนเคลียร์โต๊ะเครื่องแป้งสู่ผิวใส

#5ขั้นตอนเคลียร์โต๊ะเครื่องแป้งสู่ผิวใส
S I M P L I F Y สู่ #ผิวแข็งแรง
ยิ่งง่าย ยิ่งสั้น ผิวยิ่งแข็งแรงเร็ว
--- Simplify หรือ การทำให้ง่ายนั้น
เป็นหลักการสำคัญที่บีมค้นพบว่า
มันช่วยให้ "ผิวของลูกค้าใสและแข็งแรงขึ้นได้จริง" --- ปัญหาของคนที่มีปัญหาผิว คือ 1) รบกวนผิวมากเกินไป
2) ทดลองใช้ของตามรีวิวไม่หยุดหย่อน
3) เห็นอะไรก็อยากซื้อทุกครั้ง ยั้งไม่อยู่ --- ดังนั้น การที่จะแก้ปัญหาผิว
ต้องยึดหลักการเรื่อง "ทำให้ง่าย" ไว้ก่อน
คือ ยิ่งน้อย ยิ่งดี ... --- ขั้นแรก คือ "หยุด" ก่อน หยุดรบกวนผิว
หยุดดูรีวิวไปเรื่อย ๆ
หยุดกิเลสความอยากซื้อครีมต่างๆ --- หยุดแล้วมาอยู่นิ่ง ๆ กับตัวเอง
สัก 3-4 ชั่วโมง สำรวจสภาพผิว
สำรวจชีวิตที่ผ่านมา สำรวจวิธีดูแลผิว
สำรวจโต๊ะเครื่องแป้ง สำรวจสุขภาพ
สำรวจห้องนอน สำรวจของใช้
สำรวจทุกสิ่งที่แวดล้อมตัวเอง แล้วคุณอาจจะเห็นด้วยตัวเองว่า...
เพราะชีวิตและจิตที่วุ่นวายนี่แหละ
ถึงมีปัญหาผิวไม่หยุด...ซะที --- หลักของการ simplify สู่ผิวใส ไม่มีอะไรมากค่ะ
ลองทำง่าย ๆ แบบนี้ ตั้งแต่วันนี้เลย 1) เอาผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหน้าและผิวตัว (กรณีเป็นสิวที่…

ปรับสมดุลพลังงานด้วยหลัก "S I M P L I F Y"

ปรับสมดุลพลังงานด้วยหลัก "S I M P L I F Y"
ง่าย ทำได้เอง ชีวิตดีขึ้นทันที ได้ผลดีกว่าไปดูดวง --- บีมขอเริ่มต้นด้วยเรื่อง "ทำให้ง่าย" หรือ simplify
เพราะอันนี้เป็นแก่นหลักที่บีมใช้มาตลอดชีวิต
แต่ได้ตกผลึกแบบชัดเจนเมื่อ 4 ปีก่อนจากการอ่านและทำตามหนังสือ ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว ดูรายละเอียดได้ที่นี่ค่ะ http://bit.ly/2NAxAex แต่ถ้าช่วงไหนหลงลืมมันไปและถูกครอบงำด้วยความเครียดด้านต่าง ๆ (โฟกัสปัญหา) ชีวิตก็จะแย่ สุขภาพก็จะแย่ ทุกอย่างจะแย่ไปหมดค่ะ --- คำว่า simplify ถ้าจะให้เข้าใจง่าย ๆ ให้นึกถึงคำว่า Simple
หมายถึง การที่ "ตัดอะไรที่ไม่สำคัญในชีวิตออกให้หมด"
เหลือเฉพาะที่ "สำคัญจริง ๆ ต่อเรา" แล้ว...อะไรที่ต้องรักษาไว้และอะไรที่ต้องตัดออก? สำหรับบีมแล้ว มาตกผลึกและได้ผลดีจากหลักเกณฑ์นี้ค่ะ --- สิ่งที่ต้องรักษาไว้ 1) เราเห็นมัน จับมัน อยู่กับมัน แล้ว "รู้สึกมีความสุข"
2) เราเห็นมัน จับมัน อยู่กับมัน แล้ว "เรื่องราวดี ๆ ที่เกี่ยวกับมันก็ผุดขึ้นมาให้ยิ้มน้อย ๆ ได้ เหมือนกับได้กินไอติมแล้วละลายหายเครียด"
3) ทุกครั้ง…

ย้ายโฟกัสแล้ว จาก "สิว" เป็น "สะอาด สว่าง สงบ สมดุล"

#ย้ายโฟกัสแล้ว เพื่อให้แฟนเพจ "ผิวใสได้ 100%" ความสมดุล คือ หัวใจของทุกเรื่องในชีวิต
รวมไปถึงสุขภาพด้วยค่ะ
จะมีผิวพรรณที่สดใส
ชีวิตก็ต้องสมดุล ...​ แค่นั้นเอง การจะมีสภาวะสมดุลในตัวเราเองได้
ต้องเดินบนเส้นทางของความ
"สะอาด สว่าง สงบ" ถ้าภาษาพุทธก็เรียกว่า "มรรค 8"
คือ เส้นทางแห่งการดับทุกข์ 8 ประการ
แต่บีมดึงเอาคำง่าย ๆ มาใช้อธิบาย
เพื่อให้เข้าใจง่าย ๆ ค่ะ ดังนั้น คอนเท้นต์ก็จะเน้นเรื่อง
การรู้จักตัวเอง การตรวจสอบตัวเอง
การปรับตัวเองให้อยู่บนเส้นทาง
ของความสะอาด สว่าง สงบ
ขัดเกลาตัวเองอยู่เสมอ
ให้มีความสุขเพิ่มขึ้นทุกวัน ส่วน Lens หรือ เลนส์นั้น
ขอยกเอามาจากส่วน "เกี่ยวกับเพจ"
ลงมาเขียนให้อ่านในนี้เลยนะคะ Lens หรือ เลนส์ ในความหมายหนึ่ง คือ เลนส์ของกล้องถ่ายรูป ที่จะทำให้ภาพที่เราเห็นและถ่ายออกมา มีความแตกต่างกันไป ส่วนในความหมายที่บีมเลือกใช้เป็นชื่อแฟนเพจ ก็คือ การมองโลก มุมมอง วิธีคิด ซึ่งคนแต่ละคนจะมีเลนส์ติดตัวมากันคนละหนึ่งเลนส์อยู่แล้ว ทำให้คนเรามองสิ่งเดียวกันแตกต่างกันออกไป เลนส์ของบีม มักจะช่วยให้บีมเข้าใจโลกตามจริงมากขึ้น ค่อย ๆ ปรับ ค่อย ๆ ดัด ชีวิ…